சோப்பு
மற்றும் டிடர்ஜெண்ட்
அழுக்குகளை நீக்கவும்
சுத்தப்படுத்துவதற்கும் சோப்பு மற்றும் டிடர்ஜெண்ட்கள் பயன்படுகின்றன. தூய நீரை
மட்டும் பயன்படுத்தி துணிகள் மற்றும் உடல்களிலுள்ள அழுக்கு மற்றும் எண்ணெய்
பொருட்களை அகற்ற முடியாது. சோப்பு மற்றும் டிடர்ஜெண்ட்களில் இருக்கும் பரப்பு
இழுவிசை குறைப்பிகள்,
நீர் மூலக்கூறுகளை சுற்றி நின்று, பரப்பு
இழுவிசையை குறைக்கின்றன. சோப்பு மற்றும் டிடர்ஜெண்ட்கள் வெவ்வேறு வேதியியல்
இயல்புகளை கொண்டது. சோப்பு என்பது ஒன்று அல்லது அதற்கு மேற்பட்ட கொழுப்பு
அமிலங்களின் உப்பு. இது அழுக்கு நீக்க பயன்படும் ஒரு பொருளாகும். டிடர்ஜெண்ட்க
ளும் அழுக்கு நீக்க பயன்படும் ஒரு வேதிச் சேர்மம் அல்லது வேதி சேர்மங்களின்
தொகுப்பு ஆகும். சில குறிப்பிட்ட சூழ்நிலைகளில் இரண்டு சுத்தப்படுத்தும் செயல்களை
செய்கிறது. இதனை இந்த பாடத்தில் விரிவாகக் கற்றுக்கொள்வோம்.
1. சோப்பு
நீளச்சங்கிலி
அமைப்பை உடைய கார்பாக்சிலிக் அமிலங்களின் (கொழுப்பு அமிலங்கள்) சோடியம் அல்லது
பொட்டாசியம் உப்புகளே சோப்புக்கள் ஆகும். சோப்பு தயாரிப்பதற்கு இரண்டு
மூலப் பொருட்கள் தேவைப்படுகிறது. 1. கொழுப்பு 2 காரம், பெரும்பாலும் சோப்பு தயாரிக்க சோடியம் ஹைட்ராக்சைடு என்ற காரத்தை
பயன்படுத்துகிறார்கள். பொட்டாசியம் ஹைட்ராக்சைடையும் கூட பயன்படுத்தலாம்.
பொட்டாசியத்தை அடிப்படையாக வைத்து உருவாக்கும் சோப்பானது சோடியத்தை அடிப்படையாக
வைத்து உருவாக்கும் சோப்பை விட நீரில் எளிதில் கரைந்து போகும் தயாரிப்புகளை
உருவாக்குகிறது. இதன் அடிப்படையில் சோப்பை இரு வகைகளாக பிரிக்கலாம்.
அ. கடின சோப்பு
எண்ணெய் அல்லது கொழுப்பினை எரி
சோடாவுடன் (சோடியம் ஹைட்ராக்சைடு) சோப்பாக்கல் வினைக்கு உட்படுத்தும் போது கடின
சோப்பு கிடைக்கிறது. பொதுவாக சலவை செய்வதற்கு இந்த வகை சோப்புகள்
பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
ஆ. மென் சோப்பு
எண்ணெய் அல்லது கொழுப்பினை
பொட்டாசியம் உப்பினை பயன்படுத்தி சோப்பாக்கல் வினை உட்படுத்தும் போது மென் சோப்பு
கிடைக்கிறது. உடலினை சுத்தப்படுத்துவதற்கு இந்த வகை சோப்பினை பயன்படுத்தலாம்.
குடுவை முறை
இது கொஞ்சம் பழமையான முறை.
ஆனாலும் சோப்பு தயாரிக்கும் சிறுத் தொழில் நிறுவனங்களில் இந்த முறையே இன்றும்
பயன்படுத்தப்படுகிறது. இரண்டு படிநிலைகளை பின்பற்றி இம்முறையில் சோப்பு
தயாரிக்கப்படுகிறது.
(i) சோப்பாக்கல்
வினை
சோப்பு தயாரிக்க பயன்படும்
எண்ணெயை ஒரு இரும்புக் குடுவையில் எடுத்து 10% க்கும் சற்று அதிகமான காரக் கரைசலை சேர்க்க
வேண்டும். இந்த கலவையின் மீது நீராவியை செலுத்தி கொதிக்க வைக்க வேண்டும். சில மணி
நேரங்களுக்குப் பின் எண்ணெய் நீராற் பகுக்கப்படுகிறது. இம்முறைக்கு சோப்பாக்கள்
வினை என்று பெயர்.
(ii) உப்பிடுதல்
கொதித்து கொண்டு இருக்கும்
கலவையில் சாதாரண உப்பு சேர்க்கப்படுகிறது. இப்பொழுது தொட்டியின் அடியில் சோப்பு
வீழ்படிவாகும். பல மணி நேரங்களுக்கு பின் சோப்பானது திரவத்தின் மேற்பரப்பில்
கெட்டியான பொருளாக மிதந்து வரும் இதனை பிரித்தெடுத்து குளிர்விக்கும் போது தேவையான
சோப்பு கிடைக்கிறது.
கடின நீரில் இருக்கும் கால்சியம்
மற்றும் மெக்னீசியம் அயனிகள் (Ca2+
மற்றும் மற்றும் Mg2+) சோப்பின்
சுத்தம் செய்யும் செயலை கட்டுப்படுத்துகிறது. கடின நீர் சோப்போடு சேரும்போது ஸ்கம்
(உலோக அயனிகளின் வீழ்படிவு) என்ற மெல்லிய படலம் உருவாகிறது. இது உடலிலும், துணியிலும் எளிதில் நீக்க முடியாத ஒருவகை படிவினை உருவாக்குகிறது.
காலப்போக்கில் இந்த படிவு துணியின் தரத்தை குறைப்பதோடு சிறிது காலத்தில் துணியானது
கிழிந்து போகவும் செய்கிறது. இதனை தவிர்க்க கடின நீரால் பாதிக்கப்படாத வேதிப்
பொருட்களை பயன்படுத்தி டிடர்ஜெண்ட்கள் தயாரிக்கப்படுகிறது.
உங்களுக்குத் தெரியுமா?
சாதாரண
சோப்பை ஏன் கடின நீரில் பயன்படுத்த இயலாது? சாதாரண சோப்பு கடின
நீருடன் பயன்படுத்தப்படும் போது கால்சியம் மற்றும் மெக்னீசியம் அயனிகளை வீழ் படிய
செய்கிறது. இது துணிகளின் மேற்பரப்பில் ஸ்கம் படிவை உருவாக்குகிறது. எனவே சோப்பை
கடின நீரில் எளிதாக பயன்படுத்த இயலாது.
2. டிடர்ஜெண்ட்கள்
டிடர்ஜெண்ட்களை தயாரிப்பதன்
மூலமாக சலவை துறையில் பல்வேறு மாற்றங்ள் ஏற்பட்டது. இவற்றை கடின நீர் மற்றும்
அமிலம் கலந்த நீரில் கூட பயன்படுத்தலாம். சோப்பிலிருக்கும் கார்பாசிலிக் அமில
உப்பினைப் போல டிடர்ஜெண்ட்கள் என்பவை சல்போனிக் அமிலம் அல்லது அல்கைல் ஹைட்ரஜன் சல்பேட்டின்
உப்புகள் ஆகும். இதனால்டிடர்ஜெண்ட்கள் கடின நீரில் இருக்கும் Ca2+ மற்றும்
Mg2+ ஆகியவைகளுடன் சேர்ந்து வீழ்படிவாக்கலை
உருவாக்குவதில்லை. எனவே சலவை செய்வதற்கு சோப்பை விட டிடர்ஜெண்ட்களே சிறந்தது.
பெட்ரோலியத்திலிருந்து கிடைக்கும்
ஹைட்ரோ கார்பனோடு சல்பியூரிக் அமிலத்தை சேர்த்து டிடர்ஜெண்ட்கள்
தயாரிக்கப்படுகிறது. இந்த வினைகள் மூலம் கிடைக்கும் மூலக்கூறுகள், சோப்பிலுள்ள
கொழுப்பு அமில மூலக்கூறுகளை ஒத்து இருக்கிறது. இந்த கலவையுடன் ஒரு காரத்தினை
சேர்க்கும் போது பரப்பு இழுவிசை குறைப்பி மூலக்கூறுகளை உருவாக்குகிறது. இவை கடின
நீரில் உள்ள தாது உப்புக்களுடன் வினை புரியாததால் கடின நீரோடு சேர்ந்து வீழ்படிவை
உருவாக்குவதில்லை.
தற்போது உள்ள டிடர்ஜெண்ட்களில்
பரப்பு இழுவிசை குறைப்பு மூலக்கூறுகளோடு மேலும் பல பொருட்கள் சேர்க்கப்படுகின்றன.
அவைகளில் சில கீழே கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
• சோடியம் சிலிக்கேட் : சலவை
இயந்திரங்களில் அரிப்பு ஏற்படாமல் பாதுகாக்க இது சேர்க்கப்படுகிறது.
• ஃப்ளூரெசென்ட் வெண்மை ஏற்றிகள்
: துணிகள் பளிச்சிடுவதற்கு இது சேர்க்கப்படுகிறது.
• சோடியம் பெர்போரேட் (ஆக்ஸிஜன்
வெளுப்பான்): சலவையின் போது சில வகை கறைகளை நீக்க பயன்படுகிறது.
• சோடியம் சல்பேட் : டிடர்ஜெண்ட்
துகள் கெட்டி ஆகாமல் தடுக்க,
இது பயன்படுகிறது.
• நொதிகள் : இரத்தம் மற்றும்
காய்கறி சாறு போன்ற கறைகளை நீக்க இது சேர்க்கப்படுகிறது.
• சலவை செய்த பின் துணிகளில்
நறுமணம் பெறுவதற்காக சில வேதிப் பொருட்கள் சேர்க்கப்படுகின்றன.
ஒரு சோப்பு மூலக்கூறு வேறுபட்ட
இரு வேதிப் பகுதிகளை பெற்றுள்ளன. இப்பகுதிகள் நீருடன் வேறுபட்ட முறையில்
வினைபுரிகிறது. ஒரு முனை சிறிய தலை போன்ற கார்பாக்சிலேட் தொகுதி கொண்ட முனைவுள்ள
பகுதியையும், மறுமுனை பெரிய வால் போன்ற நீளமான ஹைட்ரோ கார்பன் சங்கிலி தொடரையுடைய
முனைவற்ற பகுதியையும் பெற்றுள்ளது .
முனைவுள்ள பகுதி நீர் விரும்பும்
பகுதியாக செயல்பட்டு நீருடன் ஒட்டிக் கொள்கிறது. முனைவற்ற பகுதி நீரை வெறுக்கும்
பகுதியாக செயல்பட்டு ஆடைகளில் உள்ள அழுக்கு மற்றும் எண்ணெய் ஆகியவற்றுடன் ஒட்டிக்
கொள்கிறது. நீரை வெறுக்கும் பகுதி மாசினை தன்னுள் அடக்கி கொள்கிறது. நீரை
விரும்பும் பகுதி மொத்த மூலக்கூறையும் நீரில் கரைய செய்கிறது. சோப் அல்லது
டிடர்ஜெண்டை நீரில் கரைக்கும் பொழுது சோப்பு மூலக்கூறுகள் ஒன்றாக இணைந்த
கொத்துக்களாக (Micelles) மீசெல்ஸ் உருவாகிறது. இந்த கொத்துகளில் ஹைட்ரோகார்பன் சங்கிலி பகுதியானது,
அழுக்கு மற்றும் எண்ணெய் பகுதியோடு ஒட்டிக்கொள்கிறது. இவ்வாறாக
சோப்பின் முனைவற்ற பகுதி அழுக்கைச் சுற்றிக் கொள்கிறது (படம் 11.3). சோப்பின் கார்பாக்ஸிலேட் பகுதி, கொத்துகளை நீரில்
கரையச் செய்கிறது. இவ்வாறாக அழுக்கு சோப்பினால் நீக்கப்படுகிறது.
சோப்பை விட டிடர்ஜெண்ட்களை
பயன்படுத்துவது அதிக நன்மைகளை தருகிறது. ஏனென்றால்,
· டிடர்ஜெண்ட்டை கடின நீர் மற்றும் மென்மையான நீர்
இரண்டிலும் பயன்படுத்தலாம். கடின நீரில் சோப்பை விட டிடர்ஜெண்ட்கள் சிறப்பாக செயல்
புரியும்.
· உப்பு நீர் மற்றும் அமிலம் கலந்த நீர் ஆகியவற்றில்
கூட டிடர்ஜெண்ட்டை பயன்படுத்தலாம்.
· சலவை செய்யும் கலனிலோ, துணிகளிலோ,
எந்த விதமான கறைகளையும், அரிப்புக்களையும்
டிடர்ஜெண்ட் ஏற்படுத்தாது.
· குளிர்ந்த நீரில் எளிதாக கரையும். மேலும் கடின
நீரிலும் எளிதாக அலசலாம்.
· சோப்பை கொண்டு சலவை செய்ய முடியாத கம்பளி போன்ற
ஆடைகளையும் டிடர்ஜெண்ட் கொண்டு சலவை செய்யலாம்.
· நீண்ட ஹைட்ரோ கார்பன் சங்கிலித் தொடரை கொண்டுள்ள
டிடர்ஜெண்ட்கள் எளிதில் உயிரிய சிதைவிற்கு உட்படும்.
· வாகனங்களில் பயன்படுத்தப்படும் கிரிஸ் தயாரித்தலில்
பால்மமாக்கியாக பயன்படுகிறது.
· செயற்கையாக தயாரிக்கப்படும் துணிகளை பாதுகாக்கவும்,
வெண்மை தன்மையுடன் பிரகாசிக்கவும் டிடர்ஜெண்ட்கள்
பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
இவை நேரான ஹைட்ரோ கார்பன் சங்கிலி
தொடரை பெற்றவை. இவற்றை நுண்ணுயிரிகளால் எளிதில் சிதைக்க இயலும்.
இவை மிகுந்த கிளைகளை உடைய
ஹைட்ரோகார்பன் சங்கிலி தொடர். இவற்றை நுண்ணுயிரிகளால் எளிதாய் சிதைக்க இயலாது.
• சில டிடர்ஜெண்ட்களின் ஹைட்ரோ
கார்பன் கிளை சங்கிலி தொடரை பெற்றிருக்கும். தண்ணீரில் இருக்கும் நுண்ணுயிரிகளால்
இவற்றை மக்க செய்ய இயலாது. இதனால் நீர் மாசடைந்து விடும்.
• சோப்புகளை ஒப்பிடுகையில்
டிடர்ஜெண்ட்களின் விலை அதிகம்.
'TEM"
என்ற குறியீட்டை சோப்பு உறைகளில் பார்த்துள்ளீர்களா?
TFM என்றால் மொத்த கொழுப்பு பொருட்கள் (Total Fatty Matter). இது சோப்பின் தரத்தை குறிக்க கூடிய முக்கிய அம்சமாகும். உயர்ந்த TFM
பெற்றுள்ள சோப்புகள் சிறந்த குளியல் சோப்பாக பயன்படுகிறது.
4. சோப்பு மற்றும்
டிடர்ஜெண்ட் வேறுபாடு
சோப்பு
· இது நீண்ட சங்கிலி அமைப்பை பெற்ற கார்பாசிலிக்
அமிலங்களின் சோடிய உப்புகள்
· சோப்பின் அயனி பகுதி COO- Na+
· விலங்குகளிடமிருந்து கிடைக்கும் கொழுப்பு மற்றும்
தாவரங்களிடமிருந்து கிடைக்கும் எண்ணெய் ஆகியவற்றிலிருந்து சோப்பு
தயாரிக்கப்படுகிறது.
· கடின நீரில் பயன்படுத்த முடியாது.
· கடின நீருடன் சேரும் போது (ஸ்கம்) படிவுகளை
உருவாக்கும்.
· குறைவான அளவில் நுரைகளை உருவாக்கும்.
· உயிரிய சிதைவு அடையும் தன்மை பெற்றது
டிடர்ஜெண்ட்
· இது சல்போனிக் அமிலத்தின் சோடியம் உப்புகள்
· டிடர்ஜெண்டின் அயனிப்பகுதி SO3- Na+
· பெட்ரோலியத்திலிருந்து கிடைக்கும்
ஹைட்ரோகார்பனிலிருந்து இவை தயாரிக்கப்படுகிறது.
· கடின நீரிலும் சிறப்பாக சலவை செய்யலாம்
· கடின நீருடன் சேரும்போது (ஸ்கம்) படிவுகளை
உருவாக்காது.
· அதிகளவில் நுரைகளை உருவாக்கும்.
· உயிரிய சிதைவு அடையும் தன்மை அற்றது.