தாவரவியல் - சவ்வூடு பரவல் அழுத்தம் மற்றும் சவ்வூடு பரவல் திறன் | 11th Botany : Chapter 11 : Transport in Plants
சவ்வூடு பரவல் அழுத்தம் மற்றும் சவ்வூடு பரவல் திறன் (Osmotic Pressure and Osmotic Potential)
ஒரு கரைசலையும் அதன் கரைப்பானையும் (தூய நீர்) ஒரு
அரை கடத்து சவ்வால் பிரித்து வைக்கும் போது கரைபொருளின் கரைதிறன் காரணமாக கரைசலில்
ஒரு அழுத்தம் உருவாகிறது. இதுவே சவ்வூடுபரவல்
அழுத்தம் (Osmotic Pressure - OP) எனப்படுகிறது.
கரைசலில் கரைபொருளின் அளவு அதிகரிக்க அதிகரிக்க சவ்வூடுபரவல் அழுத்தமும் அதிகரிக்கிறது.
எனவே, அதிக அடர்வுள்ள கரைசல் (குறைந்த ψ
அல்லது ஹைப்பர்டானிக்) அதிகமான சவ்வூடு பரவல் அழுத்தத்தினைக் கொண்டிருக்கும். இதேபோல
குறைந்த அடர்வுள்ள கரைசல் (அதிக ψ
அல்லது ஹைப்போடானிக்) குறைவான சவ்வூடு பரவல் அழுத்தத்தினைக் கொண்டிருக்கும். தூய நீரின்
சவ்வூடு பரவல் அழுத்தம் எப்பொழுதும் பூஜ்ஜியமாக இருக்கும், கரைபொருளின் அடர்வு அதிகரிக்க
இதன் அளவானது அதிகரிக்கும். எப்பொழுதும் நேர்மறை அலகீட்டில் உள்ள சவ்வூடுபரவல் அழுத்தம்
π,
என்ற குறியீட்டினால் குறிக்கப்படுகிறது.
சவ்வூடுபரவல்
திறன் என்பது ஒரு கரைசலில் உள்ள கரைப்பான்
துகளின் எண்ணிக்கைக்கும் அதன் கரைபொருள் துகளின் எண்ணிக்கைக்கும் இடையே உள்ள விகிதமாகும்.
சவ்வூடுபரவல் அழுத்தமும் சவ்வூடுபரவல் திறனும் சமமானது எனினும் சவ்வூடுபரவல் திறன்
எதிர்மறை அளவிலும் சவ்வூடுபரவல் அழுத்தம் நேர்மறை அளவிலும் இருக்கும்.